R@nthong.com
03 ธันวาคม 2016, 05:13:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะเร็งเข้ากระดูก ภัยเงียบที่ต้องระวัง  (อ่าน 110886 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
goldcup
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 12:54:22 »

มะเร็งเข้ากระดูก ภัยเงียบที่ต้องระวัง

สุจิต เมืองสุข รายงาน

 ขึ้นชื่อว่า "มะเร็ง" คงไม่มีใครอยากเข้าไปข้องเกี่ยว แต่ทุกเพศทุกวัยมีโอกาสเสี่ยงเท่าๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งมะเร็งที่พบมากในเพศหญิง เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย 5 อันดับแรกคือ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขณะที่เพศชาย เรียงลำดับจากมากไปหาน้อย 5 อันดับแรก ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งในช่องปากและลำคอ และมะเร็งต่อมลูกหมาก

แต่สิ่งที่กังวลมากกว่าอาการป่วยด้วยโรคมะเร็ง นั่นคือภาวะเสี่ยงที่จะเกิดโรคซ้ำซ้อน ซึ่งมีมากมายหลายโรค แต่โรคมะเร็งที่เรียกว่า "มะเร็งเข้ากระดูก" ถือเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำกับผู้ป่วยมะเร็งหรือมีประวัติการเจ็บป่วยเป็นโรคมะเร็งมาก่อนสูงทีเดียว

รศ.พ.ญ.สุพัตรา แสงรุจิ หัวหน้าสถานวิทยามะเร็งศิริราช โรงพยาบาลศิริราช เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เมื่อรักษาหายแล้วก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ แต่ควรมารับการตรวจติดตามผลการรักษากับแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ เพราะอาจเกิดโรคมะเร็งเป็นซ้ำใหม่ที่เดิม หรือเกิดโรคมะเร็งกระจายไกลไปตามอวัยวะต่างๆ ได้ เช่น ปอด ตับ กระดูก และสมอง เป็นต้น มะเร็งกระจายไปกระดูก พบมากเป็นอันดับ 3 ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น การตรวจวินิจฉัย แพทย์อาจจะใช้วิธีทุบเบาๆ ตรงตำแหน่งที่ปวด ส่งไปตรวจกระดูกทั้งตัวที่เวชศาสตร์นิวเคลียร์ หรือส่งภาพถ่ายภาพเอกซเรย์เฉพาะตำแหน่ง 


โรคมะเร็งที่ชอบลุกลามไปกระดูกมาก ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งไต มะเร็งกระเพาะลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งเม็ดเลือดในโพรงกระดูก (Multiple Myeloma) เมื่อผู้ป่วยมาพบแพทย์เร็ว การตรวจวินิจฉัยได้เร็ว ได้รับการรักษาทันท่วงที ผลการรักษาจะดีกว่ามาพบแพทย์ช้า

ตามกลไกปกติของร่างกาย เมื่อกระดูกโตเต็มที่จะมีการปรับแต่งกระดูกให้เข้ารูป โดยมีทั้งการสร้างและการสลายกระดูกเกิดขึ้นที่ตำแหน่งเดียวกัน กระดูกจะไม่มีการเปลี่ยนรูปทรงแต่จะมีความแข็งแรงขึ้น แต่มะเร็งเข้ากระดูกนั้นอาจเกิดจากมะเร็งที่เกิดขึ้นในกระดูกเอง หรือเกิดขึ้นจากต้นกำเนิดเม็ดเลือดบางชนิดในโพรงไขกระดูก หรือเกิดจากเซลล์มะเร็งในอวัยวะอื่นกระจายไปที่กระดูก โดยการเจาะทะลุหลอดเลือดและไหลไปตามหลอดเลือดแล้วจึงแทรกตัวผ่านผนังหลอดเลือดเข้าไปเกาะตัวบริเวณเนื้อกระดูก ทำให้กระดูกบางส่วนถูกทำลายเกิดเป็นรูขนาดเล็กจำนวนมาก ส่งผลให้กระดูกไม่แข็งแรงและแตกหักง่าย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเกิดภาวะมะเร็งเข้ากระดูก

โดยปกติจะเริ่มตั้งแต่ไม่แสดงอาการใดๆ เลยในระยะแรก ต่อมาจะเริ่มปวดนิดๆ และปวดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ที่กระดูก ซึ่งเกิดขึ้นได้ในกระดูกทุกชิ้นของร่างกาย ต่อเมื่อเริ่มรู้สึกปวดมากจนทนไม่ไหวและไปพบแพทย์ เมื่อถึงช่วงนั้นความรุนแรงของภาวะมะเร็งเข้ากระดูกก็มีสูง หากเปรียบเทียบความรุนแรงของโรคคือ ขั้นที่ 4 ซึ่งยากต่อการรักษาให้หาย แต่ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทราบก่อนว่าเป็นภาวะมะเร็งเข้ากระดูกตั้งแต่ระยะเริ่มแรกเพื่อการรักษาที่ทันท่วงที


อาการแสดงของภาวะมะเร็งเข้ากระดูก คือ

1. อาการกระดูกแขนขาหักจากโรคเอง โดยไม่ได้เกิดอุบัติเหตุหกล้ม หรืออาจหกล้มไม่รุนแรง แต่กระดูกหัก

2. อาการจากกระดูกสันหลังที่ถูกมะเร็งทำลายจนยุบหรือกร่อน กดทับไขสันหลัง ทำให้เกิดอาการชามือ เท้า หรือแขนขาอ่อนแรงได้

3. อาการปวดกระดูกมาก

4. อาการภาวะแคลเซียมในเลือดสูง ซึ่งจะมีอาการได้หลายอย่าง ประกอบด้วย อาการซึมหมดสติ มือเท้ามีความรู้สึกชาผิดปกติ ท้องอืด ท้องผูก คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นผิดจังหวะ ปัสสาวะผิดปกติ หิวน้ำ ดื่มน้ำมาก เป็นต้น

การรักษาสำหรับผู้ป่วยที่เกิดภาวะมะเร็งเข้ากระดูก

1. การให้ยา ประกอบด้วย ยาบรรเทาอาการปวด ยาเคมีบำบัด ยาต้านฮอร์โมน ยาลดแคลเซียมในเลือด ซึ่งการให้ยาลดแคลเซียมในเลือดจะช่วยลดอาการปวดกระดูกและช่วยให้กระดูกแข็งแรงอีกทางหนึ่ง

2. การให้รังสีรักษาเพื่อลดอาการปวดเฉพาะที่ ซึ่งจะช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเฉพาะตำแหน่งได้ดี โดยเฉพาะในรายที่เข้ากระดูกบริเวณสันหลัง ทำให้เกิดการกดทับไขสันหลัง ผู้ป่วยอาจเป็นอัมพาต ซึ่งการให้รังสีจะช่วยให้ผู้ป่วยหายจากอาการอัมพาตได้ ในบางรายที่เป็นมากหลายตำแหน่งอาจจะฉีดสารกัมมันตรังสี summarium เพื่อลดอาการปวดได้

3. การผ่าตัดกระดูก เพื่อทำให้การเคลื่อนไหวเป็นปกติมากที่สุด การรักษาชนิดนี้มักใช้กับผู้ป่วยที่พบว่าเกิดภาวะมะเร็งเข้ากระดูกที่รับน้ำหนักมาก เช่น กระดูกต้นขา เมื่อเกิดอาการกระดูกหัก แพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดเพื่อนำวัสดุทางการแพทย์เข้าไปเสริมให้กระดูกมีความแข็งแรง เช่น การใส่เหล็กเข้าไปในโพรงกระดูกขา เสริมความแข็งแรงของกระดูกบริเวณขา ทำให้ผู้ป่วยสามารถเดินไปตามปกติอีกระยะหนึ่ง

ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ป่วยที่เกิดภาวะมะเร็งเข้ากระดูก คือ การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะควรเพิ่มการรับประทานผักสดและผลไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หางานอดิเรกทำและทำจิตใจให้แจ่มใส

เพียงเท่านี้ ผู้ป่วยที่เกิดภาวะมะเร็งเข้ากระดูกก็สามารถมีชีวิตที่ยืนยาว ดำรงชีวิตอยู่ได้เทียบเท่าคนปกติแล้ว

จาก  นสพ.ข่าวสด

[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]
No Users found in the list.
บันทึกการเข้า
top45
คณะที่ปรึกษาอาวุโส
ผู้จัดการใหญ่
******

คะแนนถูกใจสะสม 11


กระทู้: 8710


« ตอบ #1 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 12:57:22 »

อัตราส่วนการเกิดโรคมะเร็งต่างๆสูงขึ้นทุกที ภัยร้ายที่พรากชีวิตคนไทยมากขึ้นทุกวัน  Cry Cry Cry
บันทึกการเข้า
Tsai - Jolin
พนักงานฝึกหัด
*

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 6« ตอบ #2 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 13:36:42 »

เจอกับตัวเองค่ะ 5ปีที่แล้วพ่อไปยกของหนักแล้วเกิดอาการเสียดที่ท้อง เลยไปตรวจดูกับหมอประจำ(พ่อเป็นคนที่รักสุขภาพมากเป็นอะไรนิดๆหน่อยๆก้อต้องไปหาหมอตลอด เพื่อความสบายใจ) หมอนัดตรวจซ้ำอี กครั้งตอนนั้นเรากำลังสอบอยู่ วันที่พ่อไปฟังผลพ่อกลับบ้านมาถามว่า วันนี้สอบเสร็จหรือยัง เราเลยบอกไป พรุ่งนี้เหลือวิชาสุดท้ายแล้วค่ะ ทำไมเหรอ พ่อหันไปมองหน้าแม่ แม่พยักหน้า แล้วแม่ตอบว่า บอกลูกเถอะ ............................ ฟังดี ดี นะลูก พ่อเป็นมะเร็งตับ.......!!!! รู้สึกตอนนั้นโลกนี้ช่างแคบและอึดอัดเหลือเกิน และเพิ่งจะรู้สึกคำว่ากินข้าวไม่ลงเป็นยังงัย ไม่มีแรงแม้แต่จะกลืน เราทั้งบ้านเงียบกันอยู่อย่างนั้นเกือบ 2 วันเต็ม (บ้านเรามีกันแค่ 3 คน พ่อ แม่ ลูก) จึงตัดสินใจว่าจะผ่าตัด เราต้องตัดมันออกไป เป็นคำตัดสินที่แน่วแน่และเด็ดเดี่ยวของพ่อ เพราะเราคิดว่าตัดแล้วก้อคงจะจบ เช้าวันต่อมาเราเดินทางโดยเครื่องบินเพื่อไม่ให้พ่อกระทบกระเทือนมากเข้าผ่าตัดที่ รพ ที่กรุงเทพ ตอนที่ส่งพ่อเข้าห้องผ่าตัด เรา 3 คนร้องไห้ กลัวที่จะไม่ได้พบกันอีก ................................................... 4 ชม ผ่านไปพ่ออกจากห้องผ่าตัด ด้วยสีหน้าที่แช่มชื่น เราตัดมันออกไปแล้วลูก พ่อพักฟื้นหลังการผ่าตัดด้วยการกินอาหารชีวจิต พ่อดูดีขึ้นสามารถขับรถไปไหนได้ ถึงแม้ต้องกลับไปทำคีโม ที่แสนเจ็บปวดพ่อก้อยังยิ้มได้ พักหลังพ่อเริ่มมีอาการปวด
บันทึกการเข้า
Tsai - Jolin
พนักงานฝึกหัด
*

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 6« ตอบ #3 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 14:05:31 »

กล้ามเนื้อก้อเลยกินยาพาราระงับอาการไว้ คืนนึงพ่อปวดมาก จนร้องครางออกมา ทำให้เราตกใจตื่นมาดูพ่อ พ่อบอกไม่ไหวแล้ว แม่กับเรารีบพาพ่อไปที่ รพ  และคำตอบของหมอ คือ .................. ? ตอนนี้มะเร็งมันลามเข้ากระดูกแล้วนะ ยังงัยคงกลับบ้านไม่ได้แล้ว ต้องพักฟื้นที่นี่และต้องอยู่ที่นี่ และอาจจะต้องให้คนไข้เสียชีวิตที่นี่ เราถามหมอเวลาเหลือเท่าไร หมอตอบว่า 2 เดือน......................................................!

มะเร็งกระดูก มันทรมานยิ่งกว่ามะเร็งทุกชนิด เห็นพ่อเจ็บพ่อปวด มันทำให้เรากลัวมาก ต้องใช้มอร์ฟีนระงับความปวดถึงจะอยู่ ใช้ทั้งฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ใช้ทั้งติดไว้ที่หน้าอก มันจะซึมเข้าร่างกาย ตัวนี้ได้ผลดีที่สุด แต่ต้องสู้ราคากับมันหน่อย หนึ่งแผ่นใช้ได้แค่วันเดียวเท่านั้น และกิน
วันสุดท้ายที่พ่อจากเราไป มันกลับไม่เหมือนวันที่ผ่านมาที่มีแต่ความเจ็บปวด พ่อจากเราไปด้วยอาการสงบ ชีพจรค่อยๆหยุดเต้นและหมดลมไปในที่สุด


บันทึกการเข้า
goldcup
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 15:01:28 »

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ  กับเรื่องแสนเศร้า.....
บันทึกการเข้า
BoNdz☜♡☞CooPeR
Gold Shop
รองผู้จัดการ
*****

คะแนนถูกใจสะสม 5


กระทู้: 1370« ตอบ #5 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 15:09:26 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูล  และเสียใจด้วยเรื่องคุณพ่อคับ  ....
บันทึกการเข้า
จิ รั ฎ ฐ์
บุคคลทั่วไป
คณะที่ปรึกษาอาวุโส
รองผู้จัดการ
******

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 2424

L i F e I s T o U g H


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 15:27:26 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูล  และเสียใจด้วยเรื่องคุณพ่อคับ  ....

เช่นกันครับ เข้าใจความรู้สึก เลยครับ  Cry Cry Cry
บันทึกการเข้า

  อนิจจังสังขารไม่เที่ยง ชนะแล้วอย่างไร แพ้แล้วอย่างไร สุดท้ายก็ six feet under
จงอย่าขอในสิ่งที่เราไม่เคยคิดจะให้
เดินๆตามความฝันแล้วเธอก็ทำครึ่งๆกลางๆ ระวังหมดอายุ
MORI
ทองแท้ไม่กลัวไฟลน
Gold Shop
หัวหน้าพนักงานขาย
*****

คะแนนถูกใจสะสม 4


กระทู้: 351« ตอบ #7 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 15:40:06 »

ขอแสดงความเสียใจด้วยคับ Embarrassed
บันทึกการเข้า
ใบหวาน
ผู้จัดการใหญ่
*****

คะแนนถูกใจสะสม 4


กระทู้: 4056


« ตอบ #8 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 15:41:42 »

เสียใจด้วยค่ะ  Cry Cry Cry Cry

มะเร็งเป็นอีกโรคหนึ่งที่น่ากลัวและเป็นเหมือนภัยมืด
บันทึกการเข้า
Tsai - Jolin
พนักงานฝึกหัด
*

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 6« ตอบ #9 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 15:58:38 »

ขอบคุณทุกคนมากค่ะ
ขอให้การแสดงความเสียใจครั้งนี้  ส่งผลบุญให้ทุกท่านและครอบครัวของทุกท่านปราศจากโรคร้ายมะเร็งและมีสุขภาพที่แข็งแรง
บันทึกการเข้า
Look Gade ณ เกาะช้าง
Gold Shop.
ผู้ช่วย ผู้จัดการ
*****

คะแนนถูกใจสะสม 2


กระทู้: 697เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 16:14:45 »

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ ถึงคนในครอบครัว(ที่อยู่ด้วยกันนะคะ) เป็นมะเร็ง แต่ คนรอบๆตัว ญาติ หรือ พ่อแฟน เกด ก้อเป็นมะเร็ง และเสียไปแล้วทั้ง 2 ท่านค่ะ ขอให้เพื่อนๆ และคนที่รัก ของทุกคน ปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
จิ รั ฎ ฐ์
บุคคลทั่วไป
คณะที่ปรึกษาอาวุโส
รองผู้จัดการ
******

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 2424

L i F e I s T o U g H


เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 16:23:01 »

พวกนี้มันจะเป็นกรรมพันธุ์ด้วยนะครับ ถ้าปู่ย่าตายายเป็น ก็มีโอกาสที่จะไปลงหลาน ได้ ตามกฎของใครซักคน ผมจำไม่ได้ F1
บันทึกการเข้า

  อนิจจังสังขารไม่เที่ยง ชนะแล้วอย่างไร แพ้แล้วอย่างไร สุดท้ายก็ six feet under
จงอย่าขอในสิ่งที่เราไม่เคยคิดจะให้
เดินๆตามความฝันแล้วเธอก็ทำครึ่งๆกลางๆ ระวังหมดอายุ
Tsai - Jolin
พนักงานฝึกหัด
*

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 6« ตอบ #12 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 16:34:39 »

แล้วเป็นลูกล่ะคะ มีโอกาสเป็นด้วยไหมคะ
บันทึกการเข้า
จิ รั ฎ ฐ์
บุคคลทั่วไป
คณะที่ปรึกษาอาวุโส
รองผู้จัดการ
******

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 2424

L i F e I s T o U g H


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 16:45:23 »

อืม ผมเคยเรียนนานมากกกๆๆๆๆๆ แล้วคือ ถ้ามีลูกซักสี่คน อาจจะมีคนนึงที่เป็น แล้วลูกแต่ละคนมีลูกอีก สองคน จำนวนหลาน ในนั้น ก็จะมีโอกาสเป็นถึง 3-4 คน แต่ต้องดู ยีนส์ ที่มาจากคู่ ของแต่ละฝั่งด้วย ว่าฝั่งเค้าก็มี ติดมาด้วยหรือเปล่า ยังไงจะไปลองหาข้อมูลแบบชัวร์ๆมาโพสท์ให้นะครับ
บันทึกการเข้า

  อนิจจังสังขารไม่เที่ยง ชนะแล้วอย่างไร แพ้แล้วอย่างไร สุดท้ายก็ six feet under
จงอย่าขอในสิ่งที่เราไม่เคยคิดจะให้
เดินๆตามความฝันแล้วเธอก็ทำครึ่งๆกลางๆ ระวังหมดอายุ
top45
คณะที่ปรึกษาอาวุโส
ผู้จัดการใหญ่
******

คะแนนถูกใจสะสม 11


กระทู้: 8710


« ตอบ #14 เมื่อ: 26 เมษายน 2006, 17:28:56 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูล  และเสียใจด้วยเรื่องคุณพ่อคับ  ....

 Cry Cry Cry
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!