พิชิตปัญหาสัตว์ - รู้ทัน "งู"

(1/8) > >>

goldcup:
พิชิตปัญหาสัตว์ - รู้ทัน "งู"
โดย - ปานเทพ รัตนากร


"กองทัพงูเห่า" (ที่ไม่ใช่โฆษณาปูนซีเมนต์) บุกบ้าน"

"ชาวบ้านแตกตื่นย้ายบ้านหนีงู" ฯลฯ

ข่าวเรื่องงูที่มีอยู่เสมอคืองูเข้าบ้าน พบงูในบ้านทั้งงูมีพิษและไม่มีพิษ ตลอดจนงูลักษณะพิเศษ เช่น งูสองหัว งูสองหาง ที่กลับเป็นงูให้คุณมีแต่คนเข้าหากราบกรานเพื่อขอเลขเด็ด ฯลฯ แม้แต่งูบนหัวคนแก่ ก็ดังไม่แพ้กันแม้ไม่ใช่งูจริงเป็นเพียงเฒ่าหัวงูก็เถอะ อันตรายกว่าอสรพิษตามธรรมชาติเสียอีก

ฉะนั้นจึงมีปัญหาตามเข้ามาเรื่อยๆ ว่าทำอย่างไรจะป้องกันงูเข้าบ้าน? จะไล่งูอย่างไร? วิธีจับงูทำอย่างไร? งูเข้าบ้านแล้วจะทำไงดี? สารพัดปัญหาจึงขอนำมาเฉลยไว้ ณ โอกาสนี้

ทำไมงูจึงเข้ามาหรืออยู่ในบ้านของคุณ? :

เหตุที่งูเลื้อยเข้าบ้าน หรืออาศัยอยู่ในบ้านเนื่องจาก

1.บ้านหรือสถานที่นั้นเป็นแหล่ง "อาหาร" ที่อุดมสมบูรณ์ เช่น บ้านที่มีหนูชุกชุมเพราะรกรุงรัง หรือมีบ่อน้ำ สระน้ำที่มีปลาเยอะ หรือมีการเลี้ยงนกเลี้ยงไก่ไว้ ฯลฯ

สุดแต่ว่าบ้านคุณจะมีเหยื่ออันโอชะประเภทใด ทั้งนี้เพราะงูทุกชนิดเป็นสัตว์นักล่า กินเหยื่อเป็นสัตว์ด้วยกัน

2.บ้านนั้นมีความ "ปลอดภัย" สำหรับงู ไม่มีศัตรูก่อความรำคาญ หรือทำร้ายจนถึงชีวิต เช่น ไม่มีหมาคอยไล่เห่า ไม่มีห่านไล่งับ หรือไม่มีสัตว์คู่อริ เช่น พังพอน หรือน้ำท่วมไม่ถึง ฯลฯ

3.บ้านมี "ที่อยู่" เหมาะสม เพียงพอ ได้แก่ มีที่หลบซ่อนตัว หลับนอน หลบภัย วางไข่ เช่น ใต้ถุนบ้าน บ้านที่มีฝ้าเพดาน ฯลฯ สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับงู นับแต่อุณหภูมิอบอุ่นจากดินหรือแสงแดด พื้นผิวที่ไม่ระคายเคือง ไม่มีกลิ่นและเสียงรบกวน (ซึ่งมากับความสั่นสะเทือน) ฯลฯ

วิธีป้องกันงูเข้าบ้านทำอย่างไร?

การป้องกันงูเข้าบ้านนั้นสามารถป้องกันได้โดยแก้จากเหตุจูงใจให้งูอยากเข้าบ้านโดย

1.อย่าให้บ้านเราเป็นภัตตาคารของงู เช่น กำจัดหนูโดยการดัก เบื่อ และจัดบ้านให้สะอาด ทำกรงนกกรงไก่ให้แข็งแรงไม่มีช่องหรือรูให้งูเข้าไปกินได้ ฯลฯ

2.ทำให้บ้านเราเป็นสถานที่อันตราย ไม่สบายสำหรับงู ได้แก่ หาอริไว้ไล่งู เช่น เลี้ยงหมาไว้รบกวน หรือบางท่านอาจเลี้ยงห่านไว้ไล่งูตามความเชื่อเดิมๆ ฯลฯ

3.จัดสภาพแวดล้อมให้ยากและไม่เหมาะสมแก่งูที่จะเข้ามาอาศัยอยู่ หรือทำรังวางไข่ เช่น การอุดรู ใส่ตะแกรงท่อระบายน้ำ หรือทุกเส้นทางที่จะเข้าไปในตัวบ้าน กลบหลุมหรือโพรงที่มีตามสนามหรือขอบรั้ว กำแพง ตัดกิ่งไม้ที่พาดหรือใกล้ชายคาตัวบ้านหรือรั้ว กำแพง ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญให้ใช้สารเคมีหรือน้ำมันเบนซินไปราดไว้เพื่อกันงู แต่ก็ต้องระวังนะครับแทนที่งูจะไปกลับเป็นไฟมาเยือนแทน อีกทั้งน้ำมันสามารถระเหยอย่างรวดเร็วเดี๋ยวเดียวหายหมดแล้ว แม้แต่ความเชื่อดั้งเดิมที่ให้ใช้ลูกมะนาวมาวางไว้จะไล่งูไปได้ ก็ไม่แน่และไม่รู้ว่าต้องใช้มะนาวกี่ร้อยลูกจึงจะล้อมบ้านไว้ได้ตลอดไป เพราะไม่นานก็เน่าเสียแล้ว ฯลฯ

คราวนี้เมื่องูเข้าบ้านแล้วคุณควรทำอย่างไร?

1.ถ้าคุณเป็นคนรู้จักงูบ้างก็จะช่วยแยกแยะงูอันตรายซึ่งบ้านเรามีอยู่ชัดๆ เจอบ่อยๆ 2 พวกคือ งูเหลือมงูหลาม กับงูเห่า ซึ่งแยกค่อนข้างชัด โดยที่งูเหลือมงูหลามเป็นงูไม่มีพิษแต่มีอันตรายโดยการรัดเหยื่อ ส่วนงูเห่ามีแม่เบี้ยแผ่ให้เห็นชัดเจน ทำร้ายโดยการกัดและปล่อยพิษ ฉะนั้นการหลบหลีก หรือจับก็จะแตกต่างกัน

2.งูจะพุ่งฉก หรือกัดเหยื่อที่เคลื่อนไหว ฉะนั้นหากเผชิญกับงูให้อยู่นิ่งๆ แล้วเคลื่อนไหว หรือถอยฉากหนีอย่างช้าๆ โดยจับตาดูการเคลื่อนไหวของงูไว้เพื่อหลบหลีก หากทำได้สามารถใช้กระสอบหรือผ้าเช็ดเท้าขนาดใหญ่ โยนไปคลุมงูไว้เพื่อไม่ให้สามารถมองเห็นและสงบมันลง

3.ส่วนใหญ่มักพบงูในห้องน้ำ ฉะนั้นต้องปิดประตูขังงูไว้ในห้องก่อนจะดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดต่อไป รวมถึงปิดช่องทางหลบหนีด้วย

4.ถ้างูอยู่บนที่สูง เช่น บนขื่อ หรือฝ้า ให้หลีกเลี่ยงอย่าเข้าไปข้างใต้ หรือระยะที่งูจะทิ้งตัวถึง เพราะมันอาจฉกหรือโรยตัวลงมาได้

5.กันสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาเอาไว้ให้ห่างเพราะอาจโดนฉกหรือทำร้ายได้ อย่าเชื่อนักนะครับว่าหมาที่มีปานดำบนลิ้นนั้นถูกงูพิษกันไม่ตาย พบว่าตัวแข็งไปก็ไม่น้อย

6.กันไทยมุงออกไปโดยเฉพาะสมาชิกเด็กๆ ในบ้าน

7.โทรศัพท์แจ้งหน่วยงานที่มาช่วยบริการจับงู ได้แก่ ตำรวจ 191 หรือมูลนิธิและอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยต่างๆ ฯลฯ

ผมไม่แนะนำให้พยายามจับงูเองนะครับ เนื่องจากเป็นความสามารถที่ต้องฝึกฝนมาอย่างชำนาญเฉพาะตัว ไม่ควรลอกเลียนแบบครับ!เพิ่มเติมนิดครับ  ส่วนพวกหัวงูไม่รู้นะครับว่าจะทำไงถึงจะรู้ทัน  อิๆๆๆๆๆๆๆNo Users found in the list.

Fong:
พอดีแถวบ้านผมก็มีเฉพาะตัวสุดท้ายนี่ละคับหาวิธิไล่ไงก็ไม่ออก ;D ;D ;D

chapa39:
ไม่บอกวิธีกำจัดเฒ่าหัวงูด้วยหละ     :o :oที่บ้านมีก็มีอยู่  1 ตั๋ว ::) ::) ::)  :o :o :o

Jidanun:
ง่ายๆ แค่ตัดงูออก ก็ไม่มีแล้ว หัวงูหน่ะ  ;D

Moray:
อ้างจาก: chapa39 ที่ 10 มีนาคม 2006, 10:45:43

ไม่บอกวิธีกำจัดเฒ่าหัวงูด้วยหละ     :o :oที่บ้านมีก็มีอยู่  1 ตั๋ว ::) ::) ::)  :o :o :o


ไม่ต้องกำจัดหรอกครับ แค่ให้เฮียแกเก็บอาการหน่อย หรือใส่หมวกไว้ตลอดเวลาก้อได้ งูจะได้ไม่ออกมาเพ่นพ่านออกมาเป็นเวล่ำเวลาหน่อย....
ขืนกำจัดไปจะมีคนที่ไม่มีงูไว้ใช้อีกหลายคนนะครับ....สงสารเถอะเพราะเฮียแกเป็นสาธารณะสมบัติไปแล้ว.... :D :D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป