R@nthong.com
19 เมษายน 2014, 01:15:49 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟักข้าว ผักดี ที่คุณผู้ชายต้องใส่ใจ  (อ่าน 2875 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
我是...伯母 Rati
Global Moderator
ผู้จัดการใหญ่
*****

คะแนนถูกใจสะสม 630


กระทู้: 7092



« เมื่อ: 09 กันยายน 2011, 11:16:39 »



ฟักข้าว เป็นผักที่ชาวบ้านทางภาคเหนือและภาคอีสานบ้านเรากินกันอยู่เป็นประจำ
โดยจะกินยอดอ่อนและผลอ่อน เป็นผักลวกนึ่งกินกับน้ำพริกหรือแกงกิน
เรามักจะพบผลอ่อนและยอดอ่อนของฟักข้าววางขายอยู่ในตลาดตามชุมชนทางภาคเหนือ
ในภาคอีสานนั้นชาวบ้านจะกินยอดอ่อนและผลอ่อนเป็นผักเช่นกัน โดยจะเรียกฟักข้าวว่า “หมากอูบข้าว”
เนื่องจากลักษณะผลจะคล้ายคลึงกับ “อูบข้าว” ภาชนะใส่ข้าวเหนียวของคนอีสาน มีลักษณะคล้ายๆ
กระติบข้าวแต่มีรูปทรงรีๆ กลมๆ นอกจากจะกินผลอ่อนและยอดอ่อนแล้ว ชาวบ้านแถวอีสาน
ยังกินเนื้อหุ้มเมล็ดสีแดงรสจืดๆ มันๆ เป็นของทานเล่น ส่วนเนื้อในเมล็ดก็มีหมอยาบางคนเอามากินเช่นกัน
แต่ไม่นิยมกินกันในวงกว้างเท่าใดนัก


ฟักข้าว ผักรวย “ไลโคพีน”
กินลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก


เมื่อไม่นานมานี้มีการเผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับผักเวียดนามชนิดหนึ่งชื่อ “แกก (Gac)”
ในการมีสรรพคุณต้านมะเร็งอย่างแพร่หลาย ผักที่ว่านี้คือฟักข้าวนั่นเอง ฟักข้าวมีถิ่นกำเนิด
ในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ แต่คนเวียดนามดูเหมือนจะ
นิยมกินฟักข้าวมากกว่าชนชาติอื่นๆ โดยมักปลูกฟักข้าวพาดพ้นไม้ระแนงข้างบ้าน
และเก็บเฉพาะผลสุกมาประกอบอาหาร โดยจะเอาเยื่อสีแดงจากผลฟักข้าวสุกพร้อมเมล็ดมาหุง
กับข้าวเหนียวทำให้ข้าวมีสีแดง ใช้ในเทศกาลปีใหม่และงานมงคลสมรสเท่านั้นเพราะเชื่อว่าสีขาวไม่เป็นมงคล
ปัจจุบันพบว่าเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวสีแดงนั้นมีสารชื่อ “ไลโคพีน” โดยจะมีสารไลโคพีนสูงสุด
ในบรรดาผักผลไม้ที่ให้ไลโคพีนทั้งหลาย ดังนี้ มะเขือเทศสุก ๓๑ ไมโครกรัมต่อกรัม แตงโม ๔๑
ไมโครกรัมต่อกรัม ฝรั่ง ๕๔ ไมโครกรัมต่อกรัม ส้มโอ ๓๓.๖ ไมโครกรัมต่อกรัม เยื่อเมล็ดฟักข้าว ๓๘๐
ไมโครกรัมต่อกรัม เป็นต้น



ไลโคพีน เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบได้ในผักและผลไม้บางชนิด มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น
เมื่อร่างกายของเราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ วงการแพทย์ได้พิสูจน์แล้วว่ามีผลลด
ความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร
และที่สำคัญพบว่าไลโคพีนมักจะไปสะสมบริเวณต่อมลูกหมากและผิวหนัง อย่างไรก็ตามการ
ต้านอนุมูลอิสระนั้นต้องทำงานกันเป็นทีม ดังนั้นควรจะรับประทานอาหารให้หลากหลาย
ที่สำคัญคือรายงานการศึกษาสมัยใหม่มีความขัดแย้งกันอยู่ตลอดเวลาว่าปริมาณสารไลโคพีน
มีประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากจริงหรือไม่ แต่เมื่อไม่นานนี้พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับสาร
ไลโคพีนมีปริมาณของสารที่เป็นตัวชี้วัดสุขภาพของต่อมลูกหมาก prostate-specific antigen (PSA)
ลดลง ซึ่งหมายถึงสุขภาพของต่อมลูกหมากดีขึ้น ในขณะที่กลุ่มควบคุมไม่มีการเปลี่ยนแปลง
ดังนั้นการรับประทานผักที่มีสารไลโคพีนสูงจึงมีประโยชน์ต่อผู้ชายซึ่งมักจะมีปัญหา
ของต่อมลูกหมากเมื่อสูงวัยขึ้น


ปัจจุบันมีรายงานการศึกษาวิจัยของฟักข้าวต่อการรักษาและป้องกันมะเร็งในประเทศต่างๆ เช่นจีน
พบว่าโปรตีนจากเมล็ดฟักข้าวมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพการ
ทำงานของเซลล์ตับในหลอดทดลอง ประเทศเวียดนามพบว่าน้ำมันจากเยื่อเมล็ดฟักข้าว
มีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ ประเทศไทยพบโปรตีนในเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้ง
การเจริญของเชื้อเอชไอวี-เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็งโดยจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว

งานวิจัยอื่นในต่างประเทศพบว่า เมล็ดแก่ของฟักข้าวมีโปรตีนมอร์มอโคลซิน-เอส และโคลซินิน-บี
มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของไรโบโซมซึ่งเป็นแหล่งผลิตกรดอะมิโน และต้านการเจริญของเซลล์มะเร็ง
หลายชนิดในหลอดทดลอง ซึ่งอาจนำไปใช้พัฒนาเภสัชภัณฑ์ต้านมะเร็งได้ในวันข้างหน้า
ประเทศญี่ปุ่นทำการวิจัยพบว่า โปรตีนจากสารสกัดน้ำของผลฟักข้าวยับยั้งการเจริญของก้อน
มะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนูทดลอง และน้ำสกัดผลฟักข้าวยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับ
และมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยทำให้เซลล์แตกตาย จากการศึกษาที่ผ่านมาจะเห็นว่าในส่วนที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งนั้น
มาจากสารโปรตีนในเมล็ดแก่ น้ำมันจากเยื่อหุ้มเมล็ด น้ำสกัดจากผล แต่ในส่วนของเนื้อในเมล็ดนั้น
เนื่องจากไม่มีการรับประทานกันทั่วไปอย่างกว้างขวาง จึงควรที่จะต้องศึกษาหาความปลอดภัยก่อน
ที่จะนำมาใช้กิน ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ดนั้นมีการทำเป็นเครื่องดื่มออกจำหน่ายกันบ้างแล้วในต่างประเทศ
สำหรับท่านที่ปลูกฟักข้าวไว้ ก็อาจจะรวบรวมสารเยื่อหุ้มเมล็ดตากเก็บไว้ชงน้ำกินเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตา
บำรุงสุขภาพก็ได้ ในส่วนที่เป็นผลนั้นชาวบ้านกินกันโดยทั่วไปอยู่แล้ว ดังนั้นการปลูกการกินฟักข้าว
มีแต่ประโยชน์กับประโยชน์


ฟักข้าว ยาเย็นแก้ไข้ แก้พิษ

ฟักข้าวเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้เป็นยาดับพิษร้อนถอนพิษไข้ มักจะพบการใช้เถา ราก หรือใบ
เป็นส่วนประกอบของการรักษา การถอนพิษผิดสำแดง ดับพิษไข้ทั้งปวง แก้ร้อนในกระหายน้ำ
แก้พิษอักเสบ แก้กษัย แก้พิษฝี แก้ฝีในท้อง แก้ปวดบวม ดูดหัวฝี แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ฆ่าเหา
รวมทั้งใช้สระผมแทนแชมพู ส่วนของเมล็ดก็นิยมใช้เป็นยาทาภายนอกโดยตำผสมกับน้ำมันงา
หรือน้ำมันมะพร้าวในการรักษาหูด อาการอักเสบบวม กลากเกลื้อน ฝี อาการฟกช้ำ
อาการผื่นคันและโรคผิวหนังติดเชื้อต่างๆ



ฟักข้าว อาหารพื้นบ้าน ใครทานก็ติดใจ

ผลฟักข้าวอ่อนสีเขียวรสชาติเหมือนมะละกอดิบ นิยมลวกหรือต้มให้สุก ต้มกะทิจิ้มน้ำพริก
แจ่ว ป่น ลาบหรือแกงกิน ยอดอ่อน ใบอ่อนเช่นกันกับยอดบวบ ยอดฟักทอง นำมานึ่งหรือลวก
ให้สุกกินกับน้ำพริก แจ่ว ป่น ลาบ หรือนำไปปรุงเป็นแกง เช่น แกงแค ผลสุกกินได้รสหวานปะแล่มๆ
แต่เนื้อน้อยกว่าแตงไทยมาก เยื่อหุ้มเมล็ดนิยมนำมากินเล่น รสจืดๆ มันๆ สัตว์ป่าจำพวกหมูหริ่ง
เก้ง บ่าง ชอบมากินผลสุกที่ร่วงลงมา แล้วช่วยกระจายพันธุ์ให้กับฟักข้าวในธรรมชาติ


“ ฟักข้าวเป็นผักพื้นบ้านที่คนปัจจุบันหันกลับมาให้ความสำคัญกันมากด้วยกลัวการเป็นมะเร็ง
นับเป็นปัญหาสุขภาพที่คร่าชีวิตคนไทยไปปีละไม่น้อยกว่า ๖๐,๐๐๐ คน นับว่าเป็นสิ่งที่ดี
ที่จะทำให้คนไทยได้หันกลับมาศึกษาภูมิปัญญาของปู่ย่าตายาย
เพื่อนำมาปรับใช้กับสังคมสมัยใหม่อย่างรู้เท่าทันและเข้าใจ ”




เครดิต
http://thrai.sci.ku.ac.th/node/1490
http://www.vcharkarn.com/vblog/33247
http://www.gotoknow.org/blog/sufficiencycommunity/409597
"Thank You" from 1 Member
บันทึกการเข้า

你好朋友.
ผอ. เจนภพ
Administrator
กรรมการผุ้จัดการ
*****

คะแนนถูกใจสะสม 865


กระทู้: 18781



« ตอบ #1 เมื่อ: 09 กันยายน 2011, 11:25:54 »

แปลก ไม่รุ้จักแฮะ แต่ยอดมันคล้าย

ฟัก แม้ว   Roll Eyes Roll Eyes
บันทึกการเข้า
Chanel
ความดีเหมือนกางเกงใน มีติดตัวไว้แต่ไม่ต้องโชว์
Gold Shop
เถ้าแก่ร้านทอง
*****

คะแนนถูกใจสะสม 424


กระทู้: 23215



« ตอบ #2 เมื่อ: 09 กันยายน 2011, 11:28:51 »

แปลก ไม่รุ้จักแฮะ แต่ยอดมันคล้าย

ฟัก แม้ว   Roll Eyes Roll Eyes

 Shocked Shocked Shocked Shocked Shocked Shocked
บันทึกการเข้า
Pinkgirl
Gold Shop
หัวหน้าพนักงานขาย
*****

คะแนนถูกใจสะสม 0


กระทู้: 276



« ตอบ #3 เมื่อ: 09 กันยายน 2011, 11:30:52 »

น่ากินจังเลยค่ะ แถวบ้านไม่เห็นมีเลย ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
ยุ้ย หวานซ่อนเปรี้ยว เอาอยู่ค่า อิอิ
Gold Shop
ผู้ช่วย ผู้จัดการ
*****

คะแนนถูกใจสะสม 16


กระทู้: 563


« ตอบ #4 เมื่อ: 09 กันยายน 2011, 13:44:23 »

ที่บ้านยุ้ยเรียก ขี้พร้าไฟ ค่า มีปลูกด้วย เมื่อวานได้มากระสอบนึง คนสวนเก็บมาให้ ลูกที่สุกมากๆก็เอาไปเชื่อมน้ำตาล ลูกที่ยังไม่สุก แกงส้มอร่อยสุดๆ ไอ้ลูกที่สุกพอดี ก็เอามาดองน้ำผึ้ง ทานค่า
บันทึกการเข้า
firewall
พนักงานขาย
**

คะแนนถูกใจสะสม 1


กระทู้: 64


« ตอบ #5 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2011, 13:49:34 »


 Embarrassed ขอบคุณคุณ 我是...伯母 Rati  สำหรับข้อมูลดีๆ เป็นประโยชน์  Embarrassed

คนสูงอายุที่ผมรู้จักหลายคนก็ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากครับ ผมก็ยังงงๆ ว่าพออายุมากขึ้นจะเป็นกันเกือบทุกคนหรือป่าว

ลูกฟักแม้วนี่ผมไม่เคยเห็นในตลาดกรุงเทพมีขายเลยนะครับ เพิ่งเคยเห็นจากภาพ ดูแล้วน่าจะนำไปผลิตเป็นน้ำผลไม้จะได้ทานง่ายๆ  Smiley



บันทึกการเข้า
firewall
พนักงานขาย
**

คะแนนถูกใจสะสม 1


กระทู้: 64


« ตอบ #6 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2011, 13:59:25 »


+1/1119 ให้คุณ我是...伯母 Ratiนะครับ
บันทึกการเข้า
我是...伯母 Rati
Global Moderator
ผู้จัดการใหญ่
*****

คะแนนถูกใจสะสม 630


กระทู้: 7092



« ตอบ #7 เมื่อ: 15 พฤศจิกายน 2011, 16:30:30 »


+1/1119 ให้คุณ我是...伯母 Ratiนะครับ

+ให้ในกระทู้อื่นแล้วนะค่ะ  Embarrassed
บันทึกการเข้า

你好朋友.
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!