เครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอมเครื่องแรกของโลก

(1/1)

กบนอกกะลา:
เนคเทคเจ๋ง พัฒนาเครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอม ใช้กับบัตรวีซ่า และมาสเตอร์การ์ด ได้ผล 100% สำเร็จเป็นเครื่องแรกของโลก

วันนี้ (10 ส.ค.) ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พระราม 6 ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดตัว “เครื่องตรวจสอบบัตรเครดิตปลอม” โดย ดร.ศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผู้อำนวยการฝ่ายหน่วยปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ เนคเทค เปิดเผยว่า ปัญหาบัตรเครดิตปลอมกำลังเป็นปัญหาที่ทั่วโลกประสบ แม้ว่าจะเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีชิปจัดเก็บข้อมูลแทนแถบแม่เหล็กแล้วก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมาการตรวจสอบส่วนใหญ่มักใช้การสังเกตจุดสำคัญด้วยตาเปล่า หรือใช้แบล็กไลท์ส่องการเรืองแสงของฮอโลแกรม แต่แนวโน้มการปลอมแปลงบัตรเครดิตสามารถเลียนแบบได้เหมือนมากขึ้นทุกที ทีมวิจัยเนคเทคจึงพัฒนาเครื่องตรวจสอบบัตรเครดิตปลอมขึ้น โดยอาศัยความรู้ด้านแสง อิเล็กทรอนิกส์ และโปรแกรมมิ่ง หรือซอฟต์แวร์ ซึ่งเรียกว่าเทคโนโลยีโทนิกส์ โดยเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถตรวจสอบจุดสังเกตที่เล็กมากระดับนาโนเมตร ซึ่งตาเปล่ามองไม่เห็นได้

ดร.ศรัณย์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ และบัตรเครดิตกรุงไทย พัฒนาต้นแบบเวอร์ชั่น 3 สามารถตรวจสอบบัตรเครดิตวีซ่า และมาสเตอร์การ์ดได้ถูกต้อง 100% จากการทดสอบ 500-600 ใบ สามารถตรวจสอบได้ทั้งบัตรรุ่นเก่า และรุ่นใหม่ที่มีฮอโลแกรมพิมพ์อยู่ด้านหน้า และหลังบัตร ทั้งนี้ จากการตรวจสอบบทความทางวิชาการ และสิทธิบัตรจากทั่วโลก ยังไม่พบเครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอมที่ใช้เทคโนโลยีนี้ ทำให้ถือได้ว่านวัตกรรมดังกล่าว เป็นเครื่องตรวจบัตรเครดิตปลอมเครื่องแรกของโลกอีกด้วย

“ปัจจุบันเครื่องดังกล่าว ทั้งธนาคารไทยพาณิชย์ และบัตรเครดิตกรุงไทย ได้นำไปใช้งานในหน่วยตรวจสอบบัตรเครดิตปลอมเคลื่อนที่ ซึ่งที่ผ่านมาได้ถูกนำไปใช้ในกรณีจับแก็งค์บัตรเครดิตปลอมจากมาเลเซีย ซึ่งจับได้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ เนคเทคยังได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีดังกล่าว ให้กับบริษัทเอกชน เพื่อผลิตเชิงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว ส่วนการพัฒนาต่อยอดกับบัตรเครดิตอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับบริษัทบัตรที่สนใจ ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติม” ดร.ศรัณย์ กล่าว

สำหรับการใช้งาน นายยุทธนา อินทรวัณณี นักวิจัยในทีม กล่าวว่า เมื่อเสียบบัตรเครดิตที่ต้องการตรวจสอบในช่องเสียบบัตรของตัวเครื่อง เครื่องจะประมวลผลภายใน 0.5 วินาที บนหน้าจอ หากเป็นบัตรจริงจะสามารถเห็นจุดสังเกต เช่น ตัวอักษรที่ฝังไว้เฉพาะแต่ละบัตรขึ้นมา หากไม่มี หรือเป็นแถบสีอย่างเดียว แสดงว่าเป็นบัตรปลอม อย่างไรก็ดี นักวิจัย กล่าวว่า หากไม่มีเครื่องดังกล่าว วิธีป้องกันบัตรเครดิตปลอมที่ดีที่สุด คือ การให้ความรู้กับคนที่มีหน้าที่รับบัตรเครดิต ซึ่งหากไม่มั่นใจ ควรขอเอกสารยืนยันเพิ่มเติม

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=316&contentID=84248"Thank You" from 1 Member

tigerroad197:
+1/673 คุณ กบ ฯ ครับ

ขอบคุณมาก ๆ ครับ

 <TKS1  <TKS1  <TKS1

Mygirl:

เยี่ยมครับ  คุณ กบนอกกะลา

 <TKS1 <TKS1

tum:
อยากให้ช่วยต่อยอดแล้วนำไปขายทั่วโลกจะได้มีเงินสนับสนุนงานวิจัยใหม่ๆครับ เอาใจช่วยครับ :D

fasai:
ดีมากๆ เลย คนไทยเราเก่งไม่แพ้ชาติอื่นเลยจริงๆ  8) 8)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ