หลิวเจียหลิง - Carina Lau < 劉嘉玲 (刘嘉玲) >

<< < (2/5) > >>

tigerroad197:
อ้างจาก: Root ที่ 09 กรกฎาคม 2010, 15:09:32

<TKS1 <TKS1 สำหรับข้อมูลที่ถูกต้อง แก่แล้วจำผลาดไป ขออำไพ :-[

ว่าแต่ว่า คุณtigerroad197 เป็นอะไรกับ TVB น่ะ ข้อมูลเยอะเลย ฮาๆ <TKS1 <TKS1


สมัยก่อนตอนที่ TVB ยังผลิตหนังคุณภาพอยู่ ผมเป็นแฟนประจำแทบทุกเรื่องก็ว่าได้ครับ

ยุคที่รุ่งโรจน์ที่สุดของ TVB น่าจะเริ่มจาก โจวเหวินฟะ ที่ดังระเบิดจากบท สี่เหวินเฉียง ในเรื่อง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้

ตามมาด้วย ห้าพยัคฆ์ TVB อันได้แก่ หวงเย่อหัว  เหมียวเฉียวเหว่ย  หลิวเต๋อหัว  เหลียงเฉาเหว่ย และ ทังเจิ้นเยี่ย

แต่ปัญหาที่ TVB มักจะประสบก็คือ เมื่อดาราที่ปั้นมาดังแล้ว ก็มักจะไม่ยอมต่อสัญญากับ TVB ทำให้ช่วงที่ สัญญา จะหมดมิหมดแหล่ ก็เลยเกิดอาการดองขึ้น คือ ไม่ยอมป้อนงานให้นักแสดง รอจนกว่าจะหมดสัญญา ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ทาง TVB ก็หวังว่า ชื่อเสียงของนักแสดงที่ไม่ยอมต่อสัญญาเหล่านั้นจะลืมเลือนไปจากใจคนดู

ก็อย่างตอนแรกที่ปั้น โจวเหวินฟะ จนดังระเบิด แล้วปรากฎว่า เฮียโจว ไม่ยอมต่อสัญญา พอหมดสัญญาก็ไปรับเล่นหนังทุกแนว ( รวมไปถึงหนังเรทอาร์ด้วย ) แต่ก็ถือเป็นการฝึกฝีมือนักแสดง ( พร้อมกับสะสมเงินในกระเป๋า ) แต่ยังดีที่มีหนังที่มีบทดี ๆ ป้อนเข้ามา ทำให้สามารถครองอยู่ในใจคนดูได้

ซึ่งเมื่อ TVB เห็นว่าปั้นคนเดียวเหมือนกับการลงทุนในจุด ๆ เดียว ก็เลยปิ้งไอเดียกระจายความเสี่ยงด้วยการปั้นทีเดียว 5 คนเลย โดยเอาบทประพันธ์ของ กิมย้ง อันโด่งดังเรื่อง ไตรภาคมังกรหยก รวมไปถึง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า มาป้อนให้ ทังเจิ้นเยี่ย รับบทเป็น ต้วนอวี้ ( แปดเทพอสูรมังกรฟ้า )  ให้ หวงเย่อหัว รับบทเป็น ก๊วยเจ๋ง ( มังกรหยก ภาคหนึ่ง )  เหมียวเฉียวเหว่ย รับบทเป็น เอี้ยคัง ( มังกรหยก ภาคหนึ่ง )  หลิวเต๋อหัว รับบทเป็น เอี้ยก้วย ( มังกรหยก ภาคสอง ) และ เหลียงเฉาเหว่ย รับบทเป็น เตียบ่อกี๋ ( ดาบมังกรหยก )

สำหรับ เหลียงเฉาเหว่ย คนดูส่วนใหญ่จะชื่นชอบเขาในบทหนังชีวิตสมัยใหม่มากกว่าหนังโบราณ ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะรับบทเป็น เตียบ่อกี๋ เขาก็โด่งดังจากบท จางเหว่ยเจี๋ย ใน นักสู้ผู้พิทักษ์

ซึ่งจากเรื่อง นักสู้ผู้พิทักษ์ นี่แหละครับที่เขาได้มีโอกาสร่วมแสดงกับ หลิวเจียหลิง เป็นเรื่องแรกก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าในเรื่องดังกล่าว หลิวเจียหลิง จะไม่ได้รับบทเป็น นางเอก แต่รับบทเป็น น้องสาวต่างมารดา ก็ตาม

 

tigerroad197:
ในกลุ่มห้าพยัคฆ์ที่ถือว่าโด่งดังมาก ๆ อย่าง หลิวเต๋อหัว ก็เดินตามรอยรุ่นพี่คือ โจวเหวินฟะ คือ ไม่ยอมต่อสัญญากับ TVB มีผลให้เขาถูกดองไม่มีรายได้ ( เพราะติดสัญญาทำให้ไม่สามารถไปแสดงนอกสังกัดได้ ในขณะที่ต้นสังกัดก็ไม่ป้อนงาน ) ร่วมปี จนเมื่อหมดสัญญา หลิวเต๋อหัว จำต้องรับแสดงหนังหลาย ๆ แนว แต่ก็ยังโชคดีที่หนังเรื่อง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ส่งให้ดังระเบิด

ในขณะที่คนอื่น ๆ อย่าง เหมียวเฉียวเหว่ย เลือกที่จะออกจากวงการบันเทิงไปประกอบธุรกิจโรงงานแว่นตา

ส่วน ทังเจิ้นเยี่ย ก็ออกจากสังกัดไปรับหนัง แต่ชื่อเสียงก็ไม่โด่งดังเท่าสมัยอยู่ TVB ช่วงหลัง ๆ จึงมักรับแต่บทผู้ร้าย

สำหรับ เหลียงเฉาเหว่ย นั้น ว่ากันว่า เขามี คนหนุนหลัง ( แม่ยก ) ดีใน TVB ดังนั้น ถึงเขาจะไม่เซ็นสัญญากับ TVB แต่ก็เหมือนมีสัญญาใจต่อกัน ไม่โดนต้นสังกัดบีบรุนแรงเท่าไหร่

ในขณะที่ หวงเย่อหัว ซึ่งเป็นเด็กดีคนเดียวในกลุ่ม ห้าพยัคฆ์ ยอมเซ็นสัญญากับต้นสังกัด ก็มีผลกระทบเมื่อ บทบาทใน TVB ของเขาถูกลดทอนความสำคัญลงไปเรื่อย ๆ จนเรียกได้ว่า เขาผ่านพ้นช่วงทองที่จะกอบโกยไปอย่างน่าเสียดาย เพราะการเป็นดาราไม่ใช่จะมีช่วงเวลาทองอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ ทังเจิ้นเยี่ย ที่รับหนังนอกสังกัด มีรายได้เป็นกอบเป็นกำมากกว่า หวงเย่อหัว ที่ยอมเซ็นสัญญากับ TVB

จนถึงกับมีคำร่ำลือกล่าวว่า การที่ ห้าพยัคฆ์ กลับมารวมกันเพื่อแสดงหนังเรื่อง เพื่อเพื่อน สับมันเลย นั้น เป็นการร่วมกันเฉพาะกิจ เพื่อหารายได้พิเศษให้กับ หวงเย่อหัว

แต่ หวงเย่อหัว ก็ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว

tigerroad197:
ผลจากการที่ โจวเหวินฟะ และ ห้าพยัคฆ์ กระทำต่อ TVB

ส่งผลให้ TVB ในระยะหลัง ๆ ไม่ยอมปั้นดาราคนใดคนหนึ่งให้ดังสุดขีด

แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีดาราใหม่ ๆ ที่ดังเพราะฝีมือและหน้าตาเข้าตาคนดู ไม่ว่าจะเป็น หลีหมิง  เว่ยเจ้าหลุน  โจวซิงฉือ เป็นต้น

tigerroad197:
ในส่วนของ หวงเย่อหัว ก็น่าเห็นใจนะครับ เพราะเมื่อต่อสัญญากับ TVB แล้ว แทนที่ TVB จะเห็นความสำคัญของเขากลับลดบทบาทของเขาลง

อย่างในเรื่อง ศึกลำน้ำเลือด ที่ เหลียงเฉาเหว่ย แสดงเป็นตัวเอก ( ตามสัญญาใจ ) แต่ หวงเย่อหัว กลับมารับบท หลี่มิ ที่เป็น ผู้ร้าย ซะงั้น

Root:
 <TKS1 <TKS1
ถามนิดเดียว ตอบมาเยอะเชียว รายละเอียดที่เล่ามานี่ พึ่งจะมารู้ก็วันนี้ล่ะจ้า

แต่ก็จำหนังแต่ละเรื่องได้คราวๆ ดีจ้า <TKS1 ต้องไปไล่อ่านหัวข้ออื่นๆอีกดีก่า ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว