ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ ( GOD OF SABRE 刀神 )

<< < (2/7) > >>

pyong:
 <TKS1  +1  ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ เป็นวรรณกรรมกำลังภายในจีน ที่ไทยรัฐนำมาลงเป็นเรื่งแรก ขณะที่บ้านเมืองวิกฤต โดนปฏิวัติ นสพ. โดนแบนไปเยอะ เลยเอานิยายมาลง และประสบความสำเร็จมาก แต่ที่ลง นสพ.พระเอกชื่อ "เต็งพ้ง"  :-[

tigerroad197:
ทีนี้ก็กลับมาถึงเรื่องราวของ ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ กันครับ

ซีรีย์เรื่องนี้สร้างโดย TVB ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ของ โก้วเล้ง เรื่อง  หยวนเยี่ยวังเตา หรือ อี๊ง้วยอวงตอ ( 圆月弯刀 ) แปลตรงตัวก็คือ ดาบโค้งเดือนเพ็ญ

แต่เมื่อ TVB นำมาสร้างเป็นซีรีย์ชุดนี้ ก็มีการเปลี่ยนชื่อเป็น  เตาเสิ่น หรือ ตอซิ้ง ( 刀神 )

และสามารถกล่าวได้ว่า บทประพันธ์ เรื่องนี้ ทำให้ยุคหนึ่ง คนไทยที่ไม่เคยอ่านนิยายกำลังภายในมาก่อนเลย ก็ได้มีโอกาสอ่านนิยายกำลังภายในจนติดงอมแงม

สืบเนื่องมาจากเมื่อ สามสิบปีก่อน นั้น บ้านเมืองของเรา ก็ได้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น และทางการมีนโยบายให้หนังสือพิมพ์ งด ลงข่าวเกี่ยวกับการเมือง รวมไปถึงบทวิจารณ์ต่าง ๆ

ส่งผลให้ หนังสือพิมพ์แต่ละสำนักพิมพ์ ต้องพากันกุมขมับ เนื่องจากจะต้องหา เรื่อง มาลงในหนังสือพิมพ์ มิเช่นนั้น หากหนังสือพิมพ์บางลงเพราะไม่มีเนื้อหาจะลง ก็จะมีผลกระทบต่อยอดขาย

และในที่สุด นสพ.ไทยรัฐ ก็สามารถผ่าทางตันได้ ด้วยการเชิญ คุณ น.นพรัตน์ ให้นำเอานิยายกำลังภายในมาลงแทนข่าวการบ้านการเมือง

คุณ น.นพรัตน์ จึงประเดิมด้วยนิยายเรื่อง อินทรีผงาดฟ้า ซึ่งก็คือเรื่องเดียวกับต้นฉบับบทประพันธ์ของซีรีย์ชุดนี้นั่นเองแหละครับ

และปรากฎว่า ผลตอบรับของผู้อ่านสูงเกินคาด ส่งผลให้หลังจาก อินทรีผงาดฟ้า จบลงแล้ว ก็มีการนำเอานิยายกำลังภายในเรื่องอื่น ๆ มาลงต่อเนื่องอีกหลายปี

จนกระทั่งหนังจีนชุดฮ่องกงเป็นที่นิยม จึงได้มีการนำเอา บทโทรทัศน์ มาเขียนลงแทนนิยายกำลังภายใน ซึ่งในยุคนั้นประเดิมด้วยเรื่อง ศึกสายเลือด ครับ

และก็กลายเป็นธรรมเนียมที่มีการลงเรื่องย่อหรือนำเอาบทโทรทัศน์มาลงในหนังสือพิมพ์นับแต่บัดนั้นครับtigerroad197:
อ้างจาก: hyong ที่ 25 พฤษภาคม 2010, 08:13:38

<TKS1  +1  ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ เป็นวรรณกรรมกำลังภายในจีน ที่ไทยรัฐนำมาลงเป็นเรื่งแรก ขณะที่บ้านเมืองวิกฤต โดนปฏิวัติ นสพ. โดนแบนไปเยอะ เลยเอานิยายมาลง และประสบความสำเร็จมาก แต่ที่ลง นสพ.พระเอกชื่อ "เต็งพ้ง"  :-[


เต็งพ้ง เป็นชื่อภาษาจีนแต้จิ๋ว  

ส่วนภาษาจีนกลางคือ ติงเผิง ครับ

 :)  :)  :)

ชื่อ เต็งพ้ง หรือ ติงเผิง นั้น

คำว่า เต็ง หรือ ติง เป็น แซ่

ส่วนคำว่า พ้ง หรือ เผิง แปลว่า อินทรี

ดังนั้น คุณ น.นพรัตน์ จึงได้ตั้งชื่อนิยายแปลเรื่องนี้ว่า อินทรีผงาดฟ้า ก็อาศัยจากชื่อของตัวเอกนี่แหละครับ

tigerroad197:
จะว่าไปแล้ว นิยายเรื่อง อินทรีผงาดฟ้า หรือ ฤทธิ์ดาบวงพระจันทร์ นั้น โก้วเล้ง น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากวรรณกรรมเรื่อง เคาน์ ออฟ มองเต คริสโต ที่กล่าวถึง ชายที่ถูกใส่ร้าย ต่อมาด้วยโชคชะตา ทำให้เขากลับมาพร้อมกับทรัพย์สินเพื่อการล้างแค้นผู้ที่ใส่ร้ายเขา

เฉกเดียวกับ ติงเผิง หรือ เต็งพ้ง ที่ถูกใส่ร้ายจนไม่สามารถยืนหยัดอยู่ในยุทธจักรได้อีก

สุดท้ายคิดสั้น หมายจะฆ่าตัวตาย แต่ได้ สตรีลึกลับนามว่า ชิงชิง หรือ แชแช มาช่วยเอาไว้

ซึ่งในตอนแรกนั้น ติงเผิง ก็คิดตัดใจจากทางโลก คิดจะอาศัยอยู่ในดินแดนอันสวยงามกับ ชิงชิง ตลอดไป

แต่แล้วเมื่อ ติงเผิง ได้มีโอกาสร่ำเรียนสุดยอดวิชา ดาบโค้ง ก็ทำให้ไฟแค้นโหมขึ้นมาอีก และหมายจะสืบทอดอุดมการณ์ของบิดาที่ต้องการสร้างชื่อให้ระบือ

ดังนั้น ติงเผิง พร้อม ชิงชิง จึงได้กลับเข้าสู่วงการยุทธจักรอีกครั้ง เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีและล้างแค้น

tigerroad197:
ซึ่งในนิยายเรื่องนี้ รวมไปถึงซีรีย์ชุดนี้ นอกจากตัวละคร ติงเผิง หรือ เต็งพ้ง แล้ว

โก้วเล้ง ก็ยังได้กล่าวถึงตัวละครอีกผู้หนึ่งคือ ซาเสียวเอี๊ย เจี่ยเฮียวฮง ประมุขแห่งหมู่ตึกกระบี่เทพเจ้า ซึ่งเป็นตัวละครในนิยายอีกเรื่องหนึ่งของ โก้วเล้ง คือ ซันเส้าเอี๊ยเตอเจี้ยน หรือในชื่อไทยว่า ซาเสียวเอี้ย นั่นเองครับ

และอาจเพราะเหตุนี้ จึงทำให้ซีรีย์ชุดนี้เปลี่ยนชื่อเป็น เตาเสิ่น ที่แปลว่า ดาบเทพเจ้า แทน เพื่อให้สอดคล้องกับ กระบี่เทพเจ้า

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว