'พระนางพญา'กรุแตก! ขุดเจอ 3 ไห

(1/2) > >>

top45:
'พระนางพญา'กรุแตก! ขุดเจอ 3 ไห

เซียนฮือฮา’แห่’เช่าบูชา
� � � �
"พระนางพญา"เมืองพิษณุโลกหนึ่งในพระเครื่องชุดเบญจภาคีอันลือลั่น กรุแตก ถูกขุดพบบริเวณหน้าโบสถ์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ของวัดราชบูรณะ เผยชาวบ้านมาเล่าให้พระฟัง มีเทวดาเข้าฝันบอกว่าที่ใต้ฐานใบเสมาหน้าโบสถ์ มีไหโบราณ 3 ใบ บรรจุพระพิมพ์นางพญา พอปรึกษากันในหมู่คณะกรรมการเลยตัดสินใจขุดดินพิสูจน์ พบพระเครื่องตระกูลนางพญา และเหรียญสตางค์เก่าในยุค พ.ศ. 2485 บรรจุอยู่ในไหใบใหญ่ คาดอีก 2 ไห ก็มีวัตถุโบราณด้วย รองเจ้าอาวาสระบุ เป็นประเพณีของทางวัดต้องนำสมบัติเก่าแก่ฝังลงกรุ เตรียมเปิดปากไหที่เหลือตรวจสอบ เซียนพระจ้องตาเป็นมัน เตรียมแห่เช่าบูชา

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ผู้สื่อข่าวประจำศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคเหนือตอนล่าง ได้รับทราบจากชาวบ้านว่าที่วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่ก่อสร้างอยู่คู่กับวัดนางพญา ก่อนมีการตัดถนนผ่านกลางวัดทำให้แบ่งวัดออกเป็นสองฝั่งในปัจจุบัน ได้มีการขุดพบกรุพระนางพญาบรรจุอยู่ในไหโบราณเป็นจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบพระณรงค์ศักดิ์ ฐิติอิทธี รองเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กำลังง่วนอยู่กับการตรวจสอบวัตถุโบราณดังกล่าว

พระณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่าเมื่อเช้าวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านคนหนึ่งที่เป็นโยมอุปัฏฐากของวัดมาเล่าให้ทางวัดฟังว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีเทพเทวดามาเข้าฝันว่า ที่บริเวณใต้ฐานใบเสมา หน้าพระอุโบสถทรงเรือ อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี มีไหโบราณ 3 ใบ บรรจุพระพิมพ์นางพญา จำนวนมากถูกฝังอยู่ ทางโยมคนดังกล่าวจึงนำเรื่องที่ฝันมาแจ้งให้กับทางคณะกรรมการวัดได้ทราบ ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางคณะกรรม การวัด พร้อมด้วยพระสงฆ์ จึงทำพิธีบวงสรวงก่อนลงมือขุดตรงจุดที่ระบุในความฝัน เพื่อพิสูจน์ ให้เห็นกับตา

รองเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ กล่าวต่อว่าภายหลังจากทั้งกรรมการวัดและชาวบ้านได้ช่วยกันขุดลงไปลึกประมาณ 1 เมตร ก็พบไหดินเผาสภาพเก่ามีคราบดินเกาะเกรอะกรัง ทั้งหมดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 ซม. 1 ใบ และไหขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม.อีก 2 ใบ ที่บริเวณปากไหทั้ง 3 ใบ ถูกปิดทับด้วยดินเหนียวอย่างมิดชิด จึงนำขึ้นมาเก็บรักษาไว้ภายในกุฏิเจ้าอาวาส และได้เปิดดินที่ปิดปากไหใบหนึ่งออกมา เพื่อตรวจสอบวัตถุที่เก็บอยู่ภายในไหทั้งสามใบ โดยมีพระสงฆ์ คณะกรรมการของวัด และชาวบ้านร่วมกันเป็นสักขีพยาน พบว่าไหใบใหญ่ที่มีรอยแตกบริเวณปากไหเล็กน้อย ภายในมีพระเครื่องเป็นพระนางพญาพิมพ์เข่าตรง พิมพ์เข่าโค้ง พระพุทธชินราชพิมพ์ใบมะยม ลูกสะกด พร้อมเหรียญสตางค์แดง ราคา 1 สตางค์ ระบุปีผลิต พ.ศ. 2485 อัดแน่น อยู่ในไห โดยมีดินเหนียวที่ปิดปากไหอยู่ไหลเข้าไป จนทำให้องค์พระเครื่อง และวัตถุมงคลต่าง ๆ เกาะติดกันจนแทบเป็นเนื้อเดียวกัน

พระณรงค์ศักดิ์กล่าวอีกว่า สำหรับไหโบราณที่ได้ขุดพบนั้น เป็นไปตามประเพณีของทางวัดที่ให้เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะในรุ่นก่อน ๆ นำพระเครื่องเก่าแก่ และมีคุณค่าของทางวัด บรรจุใส่ไหก่อนนำไปฝังเก็บไว้ใต้ฐานใบเสมา เพื่อเป็นการรักษาสมบัติเก่าแก่ของทางวัดไว้ และถือเป็นวิถีปฏิบัติสืบต่อกันมากับเจ้าอาวาสทุกรูป

"สำหรับไห 3 ใบที่ขุดพบครั้งนี้ อาตมาคาดว่าเจ้าอาวาสรูปก่อนหน้านี้ได้นำมาฝังไว้ ส่วนความเก่าแก่และอายุของไห คาดว่าน่าจะอยู่ประมาณ 50-60 ปี เนื่องจากเปรียบเทียบได้จากเหรียญสตางค์ที่พบภายในไหระบุปี พ.ศ. 2485 คงต้องมีการนำไปบรรจุ และนำไปฝังไว้หลังจากนั้น ส่วนพระนางพญาและพระพุทธชินราชที่พบคาดว่าเมื่อเปิดครบทุกไห น่าจะมีอยู่ประมาณ 500 องค์ ทาง วัดราชบูรณะจะได้ให้ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าไปตรวจสอบเสียก่อน เนื่องจากบริเวณที่ขุดพบพระกรุเก่า อยู่ในเขตโบราณสถานเก่าแก่ของจังหวัดพิษณุโลก" รองเจ้าอาวาสฯ กล่าว�

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากข่าวการขุดพบพระพิมพ์นางพญา แพร่สะพัดออกไป ทำให้บรรดาเซียนพระใน จ.พิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง ที่ทราบข่าวต่างวิพากษ์วิจารณ์กันถึงความ เก่าของพระ และมีการเตรียมหาเช่าบูชากันแล้ว แต่ทางวัดก็ยังไม่ได้นำออกมาให้เช่าบูชา เนื่องจากต้องรอคณะกรรมการมาประชุม ในวันที่ 20 ก.ค นี้ เวลา 09.00 น. ณ ศาลาอเนกประสงค์ วัดราชบูรณะ เพื่อดำเนินการเปิดไหอีก 2 ใบ โดยจะมีชาวบ้านและสื่อมวลชนเป็นสักขีพยาน ด้วย และจะได้ร่วมกันหาข้อสรุปว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

สำหรับพระนางพญา จ.พิษณุโลก ถือเป็น 1 ใน 5 ของกลุ่มพระเครื่องเบญจภาคี อันได้แก่ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พระรอดมหาวัน� � จ.ลำพูน พระซุ้มกอ จ.กำแพงเพชร พระผงสุพรรณ จ.สุพรรณบุรี และพระนางพญา ดังกล่าว โดยพระเครื่องแต่ละองค์ถือเป็นของหายาก มีอายุตั้งแต่หลายร้อยปี จนถึงพันปี บรรดาผู้นิยมพระเครื่องมักจะสรรหามาไว้เป็นของตนเอง แต่ก็อาจหาไม่ครบทุกองค์ เพราะมีจำนวนน้อยมากจนแทบ หาไม่ได้แล้วในปัจจุบัน

พระนางพญา กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก ถือกำเนิดเกิดขึ้นในสมัย "อยุธยาตอนกลาง" ระหว่างที่ "พระมหาธรรมราชาลิไท" ทรงครองเมืองพิษณุโลก ซึ่งในสมัยนั้นพระองค์ได้ทรงทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองยิ่งพร้อมกับทรงสร้าง "พระพุทธรูปพระพุทธชินราช" เป็นที่เคารพนับถือของปวงชนชาวไทยทั้งในสมัยนั้นมาถึงปัจจุบันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก นอกจากนั้นยังเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามที่สุดของประเทศไทย อีกด้วย ขณะเดียวกันพระมเหสีของพระองค์ซึ่งก็ คือ "พระวิสุทธิกษัตรี" (พระธิดาของพระสุริโยทัย และทรงเป็นพระราชมารดาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช) ก็ได้ทรงสร้าง "พระนางพญาเนื้อดิน" มีทั้งหมด 4 พิมพ์ คือ 1. พิมพ์ เข่าโค้ง 2. พิมพ์เข่าตรง 3. พิมพ์สังฆาฏิ 4. พิมพ์ อกนูนใหญ่ 5. พิมพ์อกนูนเล็ก แล้วบรรจุไว้ที่กรุ "วัดนางพญา" ซึ่งอยู่ใกล้กับ "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ" ที่มีพระพุทธรูปพุทธชินราชเป็นองค์พระประธานในพระอุโบสถ จึงเรียกชื่อพระที่พบในกาลต่อมาว่า "พระนางพญา" ตามชื่อวัดที่พบซึ่งปัจจุบัน "พระนางพญา" ถือ เป็นวัตถุมงคลที่ล้ำค่าในองค์ที่มีความสวยงามและสมบูรณ์ โดยเฉพาะ "พิมพ์เข่าโค้ง" และ "เข่า ตรง" มีการเช่าซื้อบูชากันนับล้านบาทเนื่องจากปัจจุบันหายากมาก.�

http://www.dailynews.co.th/region/each.asp?newsid=60075"Thank You" from 1 Member

dearlovely:
วงการเซียนปั่นราคา“พระนางพญา”กรุวัดราชบูรณะ 
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 กรกฎาคม 2548 17:56 น.
 
       พิษณุโลก - พระนางพญากรุแตกของวัดราชบูรณะราคาพุ่งพรวดกลายเป็นที่ต้องการหลังกรมศิลปากรสั่งตรวจสอบ-เซียนพระแห่ขอเช่ากันเต็มวัด ล่าสุดราคาปล่อยเช่า 2,000-3,000 บาท และหากส่งต่อกรุงเทพฯ 10,000 บาท
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีกรุวัดราชบูรณะ จังหวัดพิษณุโลกแตกพบไหดินเผา 3 ใบมีพระเครื่องเป็นพระนางพญาพิมพ์เข่าตรง พิมพ์เข่าโค้ง และพระพุทธชินราชพิมพ์ใบมะยม ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ (21 ก.ค.) บรรดาเซียนพระและประชาชนจำนวนมากยังคงหลั่งไหลจากทั่วสารทิศเพราะเป็นวันหยุดเทศกาลเข้าพรรษา ทำให้บริเวณวัดราชบูรณะหนาแน่นไปด้วยผู้คนและยานพาหนะ ประชาชนจำนวนหนึ่งได้เข้าไปขุดคุ้ยพื้นดินบริเวณเดียวกับคณะกรรมวัดขุดไหขึ้นมา 3 ใบ กระทั่งเจ้าอาวาสวัดราชบูรณะได้สั่งถมดินพร้อมรดน้ำให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบแอบขุดอีก
       
       ขณะเดียวกัน หลังจากกรมศิลปากรได้สั่งให้ทางวัดราชบูรณะหยุดการให้เช่าซื้อพระนางพญา ได้สร้างกระแสพระกรุนางพญาให้เป็นที่ต้องการ เซียนพระที่เช่าบูชาไปเก็บไว้ก่อนหน้านี้เริ่มนำพระออกมาปั่นราคาโดยเริ่มต้นที่องค์ละ 1,000 บาท ถ้าเป็นนอกวัดราคาจะอยู่ที่ 2,000-3,000 บาท เมื่อไปถึงกรุงเทพฯ มีเซียนพระหลายรายระบุว่ามีการปล่อยกันที่ราคา 10,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเซียนหัวใสนำพระนางพญารุ่นอื่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมาเปิดให้เช่าบูชาเพื่อหวังกินกำไรด้วย
 
       พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางวัดได้ยุติการให้เช่าบูชาตามที่กรมศิลปากรได้สั่งห้ามแล้ว แต่บรรดาลูกศิษย์ที่มีพระเครื่องรุ่นต่างๆ อยู่ได้เปิดให้เช่าบูชาแก่ประชาชนทั่วไปเช่นเดิม ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคนที่ต้องตกลงกันเอง
       
       ส่วนพระนางพญาที่เหลือบางส่วน ทางวัดจะเก็บไว้มอบให้เป็นของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมากราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุและร่วมทำบุญจำนวน 1 พันบาทเพื่อสมทบทุนสร้างมณฑปของวัด
       
       อย่างล่าสุดนายพิพัฒน์ วงศาโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกและหัวหน้าส่วนราชการอีกประมาณ 30 คนได้เดินทางมาหาพร้อมมอบเงินจำนวน 8,000 บาทเพื่อสมทบทุนสร้างมณฑป ทางวัดจึงมอบพระนางพญาที่ขุดพบให้ครบทุกคน
       
       นายราม วัชระประดิษฐ์ อาจารย์ประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องพระเครื่องคนหนึ่ง เปิดเผยว่า พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง พิมพ์เข่าโค้ง ที่ขุดพบเป็นพระเนื้อดี บล็อกเดียวกับพระนางพญารุ่นแรกๆ เหมือนกับรุ่นเมื่อ 400 ปีก่อนไม่มีกลิ่นดิน
       
       ส่วนผสมเนื้อว่านมวลสารนานาชนิด มีเศษผงทองและเงินประปนอยู่ มั่นใจว่าอายุของพระนางพญาจะไม่ต่ำกว่า 50 ปีแน่ ทั้งนี้เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะรุ่นก่อนที่มรณภาพไปแล้ว ได้จัดสร้างพระโดยนำมวลสารมาจากวัดนางพญาและทำพิธีก่อนบรรจุลงไหแล้วฝังดินไว้ จึงเชื่อว่าเป็นพระนางพญาที่ไม่ใช่ทำขึ้นมาใหม่แน่นอน

 
 

dearlovely:


พระนางพญา'ชาวบ้านแห่เข้าขุดดินบริเวณที่เจอไหบรรจุพระนางพญา วัดราชบูรณะ จ.พิษณุโลก


top45:
ขอบคุณ DD and MM ด้วย

ที่หาข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ด้วย

ว่าจะหามาเล่นสักองค์หนึ่ง....อิ...อิ..อิ... ;D

kob77kik:
 พิมพ์สวยมากเลยและครับ อยู่ใกล้แบบนี้จะไปขอดูเสียหน่อยแล้วละครับ ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป