R@nthong.com
04 ธันวาคม 2016, 15:06:42 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รายงานพิเศษ "การลงทุนทำนาปลูกข้าวในประเทศไทย"  (อ่าน 3323 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
จัมโบ้
คณะที่ปรึกษาอาวุโส
ผู้จัดการใหญ่
******

คะแนนถูกใจสะสม 22


กระทู้: 7615


ไม่มีสิ่งใดที่แน่นอน


« เมื่อ: 14 มิถุนายน 2008, 20:03:45 »

รายงานพิเศษ "การลงทุนทำนาปลูกข้าวในประเทศไทย"


จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับกลุ่มนักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย จะเข้ามาลงทุนทำนาปลูกข้าวในประเทศไทย โดยจัดการอย่างเป็นระบบตั้งแต่การผลิตจนถึงการส่งออก รวมทั้งมีการตั้งบริษัทรวมใจชาวนาขึ้นมาดำเนินการเพื่อรับจ้างทำนาทั่วประเทศ รองรับการเข้ามาลงทุนของชาวซาอุดิอาระเบีย เนื่องจากปัจจุบันได้เกิดปัญหาวิกฤติอาหารและพลังงานทั่วโลก นักธุรกิจชาวต่างชาติจึงหันมาสนใจการลงทุนสินค้าภาคเกษตรมากขึ้น โดยเฉพาะข้าวของประเทศไทยซึ่งเป็นสินค้าเกษตรที่มีชื่อเสียง และเป็นสินค้าส่งออกเป็นอันดับหนึ่งของโลก รวมทั้งราคาที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในอนาคต จึงคิดที่จะเข้ามาลงทุนเพื่อทำนาปลูกข้าวในประเทศไทย แล้วส่งผลผลิตออกไปยังประเทศของตนเพื่อจำหน่ายต่อไป
แต่เนื่องจาก การลงทุนของชาวต่างชาติดังกล่าวเป็นอันตรายต่อประเทศชาติ กระทบต่อวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวนาไทย รวมทั้งเป็นการขัดต่อ พระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้รายงานให้คณะรัฐมนตรีทราบ ในการประชุมเมื่อวันอังคารที่ 3 มิถุนายน 2551 ว่า การที่จะอนุญาตให้นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย มาลงทุนทำนาในประเทศไทยเพื่อส่งผลผลิตไปยังประเทศของตนนั้น ไม่สามารถที่จะอนุญาตให้ได้ เพราะพระราชบัญญัติประกอบธุรกิจคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ห้ามมิให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการทำนา ทำไร่ หรือทำสวน
นอกจากนี้ ยังห้ามผู้ที่มีสัญชาติไทยหรือนิติบุคคล ที่มิใช่คนต่างด้าวตามพระราชบัญญัตินี้ ให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุน หรือร่วมประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว อันเป็นธุรกิจที่กำหนดไว้ในบัญชีท้ายพระราชบัญญัติฉบับนี้ ดังนั้น การที่นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกข้าว และเกษตรกรที่เป็นคนไทย ร่วมเป็นกรรมการในบริษัท รวมใจชาวนา เพื่อรับจ้างทำนาให้แก่นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย ที่จะมาลงทุนเพื่อทำนาปลูกข้าวในประเทศไทย จึงเป็นสิ่งที่ทำมิได้ เพราะขัดต่อกฎหมาย หากฝ่าฝืนจะมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ส่วนคนต่างด้าวที่เข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจ เกี่ยวกับการทำนา ทำไร่ หรือทำสวน ตามที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 จะต้องได้รับโทษเช่นเดียวกัน โดยเหตุนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เห็นว่าแนวคิดเกี่ยวกับการที่จะให้ นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย มาลงทุนทำนาปลูกข้าวในประเทศไทยเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องทั้งในเรื่องของกฎหมาย รวมทั้งมีผลกระทบต่อวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวนาไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงไม่อาจเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว.
โอภาส เสวิกุล เรียบเรียง


http://thainews.prd.go.th/view.php?m_newsid=255106130056&tb=N255106&news_headline=รายงานพิเศษ
"Thank You" from 1 Member
บันทึกการเข้า

สู้จนกว่าจะชนะ


สวัสดีค่ะ...คุณบุคคลทั่วไ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!