ประโยชน์ของหน่อไม้

(1/2) > >>

GOLDCUP:
ประโยชน์ของหน่อไม้
 ใครที่ชอบทานหน่อไม้ รู้หรือไม่ว่าหน่อไม้มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย วันนี้เกร็ดความรู้มีคำตอบเรื่องนี้มาบอกกัน...

หน่อไม้มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งโปรตีน วิตามิน และที่สำคัญมีกรดอะมิโนที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ ต้องนำเข้าจากอาหารประเภทต่าง ๆ นอกจากนั้นหน่อไม้ยังมีกากใยอาหารที่ช่วยให้ร่างกายนำกากและสารพิษออกสู่ภายนอกได้เร็ว โดยการดูดน้ำและเพิ่มปริมาตรให้ตัวกากให้มากขึ้น จนร่างกายต้องส่งออกฉับพลัน

ทั้งนี้หน่อไม้เมื่อผ่านการย่อยแล้ว ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทานหน่อไม้ คือ ร่างกายก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่วนกากอาหารที่เหลือ หรือสารพิษต่าง ๆ เช่น ยาฆ่าแมลง โลหะหนักต่างๆหรือพวกไนไตรท์ ก็จะไปรวมกันที่ลำไส้ใหญ่ แต่ถ้ามีกากใยอาหารมาก ๆ กากใยอาหารเหล่านี้จะช่วยดูดน้ำและเพิ่มปริมาณ ทำให้กากอาหารเหล่านี้ มีน้ำหนักมากจะเคลื่อนขบวนออกสู่โลกภายนอกได้เร็ว กากใยอาหารจึงช่วยลดการเกิด มะเร็งลำไส้ใหญ่

หน่อไม้สามารถนำไปแปรรูปให้เป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น หน่อไม้สด ๆ ต้มกับกระดูกหมู แกงคั่วหน่อไม้ หรือจะต้มเอาไว้จิ้มน้ำพริก ทำซุปหน่อไม้ ส่วนความขมของหน่อไม้ต้องดับด้วยน้ำคั้นใบย่านาง แล้วหน่อไม้ก็จะหวาน สามารถนำไปจิ้มน้ำพริกหรือทำซุปก็ได้รสกลมกล่อม ถ้าอยากเก็บหน่อไม้ไว้กินนอกฤดู ก็ต้องดองหน่อไม้ให้เป็นหน่อไม้เปรี้ยวเอาไว้ทำแกงส้ม แกงคั่วได้

วิธีดองหน่อไม้ คือ เพียงแค่หั่นหน่อไม้สดเป็นชิ้นบาง หาเกลือมาคลุกเคล้าพอประมาณ หาโหลหรือขวดแก้วมาใส่หน่อไม้ อัดหน่อไม้ให้แน่นเติมน้ำสะอาด ปิดฝาทิ้งไว้รอเวลานอกฤดู แต่ถ้าอยากกินเร็วก็ให้ใส่น้ำซาวข้าวแทนน้ำสะอาดเพราะจะทำให้หน่อไม้เปรี้ยวเร็ว

รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาทานหน่อไม้กันดูได้ เพื่อสุขภาพที่ดี.

 
จาก นสพ.เดลินิวส์"Thank You" from 1 Member

ผอ. เจนภพ:
ขอบคุณครับป๋าขันทอง

ตะก่อน เคยอ่าน เค้าว่า หน่อไม้มี แคลเซี่ยมตัวนึง
กินมาก ๆ มันจะไปตกตะกอนในน้ำย่อย เกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดี
ตอนนี้ บอกกินมาก ๆ ดี กันมะเร็งในลำใส้ใหญ่
อีกนักวิจัยก้อว่า มันไม่มีคุณค่าทางอาหารอะไรเรย นอกจากความอร่อย

เฮ้อ.....ทำไม การใช้ชีวิตยุคข้อมูลข่าวสาร มันยากจริง ๆ น๊า ;D

GOLDCUP:
อ้างจาก: อาวเอี้ยงฮง ที่ 02 มิถุนายน 2007, 07:47:54

ขอบคุณครับป๋าขันทอง

ตะก่อน เคยอ่าน เค้าว่า หน่อไม้มี แคลเซี่ยมตัวนึง
กินมาก ๆ มันจะไปตกตะกอนในน้ำย่อย เกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดี
ตอนนี้ บอกกินมาก ๆ ดี กันมะเร็งในลำใส้ใหญ่
อีกนักวิจัยก้อว่า มันไม่มีคุณค่าทางอาหารอะไรเรย นอกจากความอร่อย

เฮ้อ.....ทำไม การใช้ชีวิตยุคข้อมูลข่าวสาร มันยากจริง ๆ น๊า ;D


เอาเป็นทางสายกลางดีกว่าครับป๋าอาว..กินพอประมาณ..
เหมือนกินยาดองเหล้า..กินพอให้เป็นกระสัย..อิๆๆๆๆๆๆๆ

DeGas:
อ้างจาก: อาวเอี้ยงฮง ที่ 02 มิถุนายน 2007, 07:47:54

ขอบคุณครับป๋าขันทอง

ตะก่อน เคยอ่าน เค้าว่า หน่อไม้มี แคลเซี่ยมตัวนึง
กินมาก ๆ มันจะไปตกตะกอนในน้ำย่อย เกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดี
ตอนนี้ บอกกินมาก ๆ ดี กันมะเร็งในลำใส้ใหญ่
อีกนักวิจัยก้อว่า มันไม่มีคุณค่าทางอาหารอะไรเรย นอกจากความอร่อย

เฮ้อ.....ทำไม การใช้ชีวิตยุคข้อมูลข่าวสาร มันยากจริง ๆ น๊า ;D


จิงครับ น้องสาวที่เป็นหมอก็บอกอย่างนั้น
โดยเฉพาะชาวบ้านทางภาคอืสาน

@ อิก คิว ซัง @:
คงจะต้องทานแต่พอประมาณซะล่ะ   :D :D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป