แพทย์แนะทาโลชั่น..ป้องกันผิวแห้งคันในหน้าหนาว

(1/1)

CRC:
แพทย์ผิวหนังแนะวิธีดูแลผิวพรรณช่วงอากาศหนาว ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัด เป็นการชะล้างไขมันในผิวชั้นขี้ไคลส่งผลให้น้ำในร่างกายระเหยได้เร็ว ควรทาโลชั่นหลังการอาบน้ำเป็นประจำโดยเฉพาะวัยสูงอายุ ลดการถูสบู่ที่เป็นด่างสูง
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :       นพ.วิชิต ลีนุตพงษ์ ภาควิชาจิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า อาการผิวแห้งคันพบได้บ่อยในหน้าหนาว เนื่องจากอากาศแห้ง ดูดน้ำออกจากผิวหนัง ในผู้สูงอายุจะเกิดภาวะผิวแห้งกว่าปกติได้มากกว่าวัยอื่น นอกจากนี้ โรคผิวหนังแห้งแตกคันเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยในหน้าหนาว

     นพ.วิชิต กล่าวว่า เมื่ออากาศหนาวคนนิยมอาบน้ำอุ่น ทำให้รู้สึกสบายผ่อนคลาย แต่น้ำอุ่นจะชะล้างไขมันที่ชั้นผิวหนังหรือชั้นขี้ไคลออกง่าย ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น การถูสบู่ที่เป็นด่างสูงยิ่งล้างไขมันออกจากผิวหนัง ทำให้ไม่มีฟิล์มป้องกันการระเหยของน้ำ ส่งผลให้ผิวแห้ง ใช้มือลูบแล้วสาก มีอาการคัน ผู้ที่มีคันผิวหนังในหน้าหนาว พบว่า เกือบทุกรายเกิดจากผิวแห้ง บางรายแห้งมากมีรอยแตก แดง อักเสบ โดยเฉพาะคนสูงอายุ เนื่องจากการสร้างชั้นไขมันที่ผิวหนังมีน้อยกว่าวัยอื่น ยิ่งอายุมากขึ้นการสร้างไขมัน ความยืดหยุ่นของผิวจะน้อยลง เมื่อยิ่งอาบน้ำอุ่น ถูสบู่มาก ๆ ทำให้ชั้นไขมันที่ผิวหนังไม่มี ยิ่งทำให้ผิวแห้งแตกคัน

     “การป้องกันโดยทาโลชั่น ลดการใช้สบู่เพราะหน้าหนาวเราไม่ค่อยมีเหงื่อ ไม่ต้องถูมาก การอาบน้ำอุ่นไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัด ให้อุ่นบ้างเล็กน้อย ส่วนคนที่ว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีนผิวจะแห้งกว่าคนทั่วไป ต้องทาโลชั่นเป็นประจำ โลชั่นทาได้ตามสบาย มีความปลอดภัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ แนะนำว่าหลังอาบน้ำให้ทาโลชั่นเป็นกิจวัตร ไม่ใช่หน้าหนาวก็ควรทาเป็นประจำ อย่าอาบน้ำอุ่นจัด ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด การตากแดดมากทำให้ผิวแห้ง ผิวเสื่อมและแห้งเร็ว ก่อนออกแดดควรใช้ยากันแดด” นพ.วิชิต กล่าวและว่าควรดูแลสุขภาพทั่วไปด้วยการออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะทำให้สุขภาพกายและใจดี 

http://www.bangkokbiznews.com/2006/10/30/t005_149120.php?news_id=149120"Thank You" from 1 Member

°•.★* TM *★.•°:
ขอบคุณมากค่ะ :D :D :D

isara_ph:


แต่ถ้าผิวแห้งมากๆ หลังอาบน้ำเสร็จอย่าเพิ่งเช็ดตัว  ให้ทาเบบี้ออยก่อนขณะที่ตัวยังเปียกนั่นล่ะค่ะ  แล้วค่อยเช็ดตัวให้แห้ง  เท่านี้ผิวก็จะนุ่มชุ่มชื่น

หรืออาจจะทาโลชั่นทับอีกทีก็ได้...  ;)

kob77kik:
แหมทำให้เข้าใจผู้หญิงเลยครับ

จัมโบ้:
ขอบคุณค่ะ ;D ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ